Thuỷ điện Buôn Kuốp sớm có phương án xả lũ đón bão Noru

Ngày 26/9, để sẵn sàng đối phó với những diễn biến bất thường của cơn bão số 4, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Đắk Lắk cho biết đã sẵn sàng mọi phương án để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn.

Theo ông Nguyễn Đức – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, trong thời gian qua, lưu vực các hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpôk 3 hàng ngày đã xuất hiện mưa nhỏ đến mưa vừa, lưu lượng về hồ lớn hơn lưu lượng chạy máy. Theo đó, hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 phải tiến hành điều tiết xả tràn từ nửa đầu tháng 9 đến nay, để đảm bảo mực nước theo quy định. Đối với hồ Buôn Tua Srah, mực nước hồ chứa hiện đạt cao trình 486,0 m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ 0,5m.

Ông Nguyễn Đức - PGĐ Công ty cùng lãnh đạo các địa phương vùng hạ du kiểm tra hệ thống trạm đo mưa tại NMTĐ Buôn Tua Srah

Ông Nguyễn Đức - PGĐ Công ty cùng lãnh đạo các địa phương vùng hạ du kiểm tra hệ thống trạm đo mưa tại NMTĐ Buôn Tua Srah

Dự báo trong những ngày tới do ảnh hưởng của rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 4 Naru, kết hợp gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, từ ngày 27 đến ngày 29/9 lưu vực các hồ chứa có mưa vừa đến mưa to, phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi hơn 150mm/đợt.

Thuỷ điện Buôn Kuốp sớm có phương án xả lũ đón bão Naru - Ảnh 2.

Thuỷ điện Buôn Kuốp tuân thủ các quy định về vận hành hồ chứa

Vì vậy, công ty đã sẵn sàng phương án để điều tiết an toàn các hồ chứa trên địa bàn. ụ thể, đối với Hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3: tiếp tục điều tiết xả tràn với tổng lưu lượng xả về hạ du tương đương với lưu lượng đến hồ.

Đối với Hồ Buôn Tua Srah dự kiến mực nước hồ đạt mực nước cao nhất trước lũ trong vòng 4-5 ngày tới, khi đó hồ sẽ phải tiến hành điều tiết xả tràn để đảm bảo mực nước theo quy định. Trước khi thực hiện, Công ty sẽ thực hiện chế độ thông tin thông báo theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa, Quy trình vận hành hồ chứa. Khi hồ Buôn Tua Srah điều tiết qua tràn, thì các hồ chứa Buôn Kuốp và Srêpốk 3 điều tiết qua tràn với lưu lượng tăng tương ứng.

Thuỷ điện Buôn Kuốp sớm có phương án xả lũ đón bão Naru - Ảnh 3.

Ông Đức cho biết thê, để đảm bảo an toàn cho công trình hồ đập và tuân thủy các quy định về vận hành hồ chứa tranh thiệt hại về tài sản cho nhân dân vùng hạ du. Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp đã đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp phổ biến tình hình cho nhân dân vùng hạ du về kế hoạch điều tiết qua tràn để biết và chủ động phòng tránh. Qua đó, tiến hành thu hoạch nông sản, thủy sản và không để các nông cụ ở vùng trũng, thấp và vùng thoát lũ dọc sông.

Ngoài ra, khi các hồ xả qua tràn hoặc khi có lũ xảy ra, đề nghị Ban chỉ huy các cấp thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin với Công ty để có biện pháp ứng phó nhằm giảm nhẹ thiệt hại.

Nguồn: Dân Việt

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn