Phổ biến cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện

    Ngày 23/9/2022, tại huyện Lắk, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) tổ chức Hội nghị phổ biến cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah trong mùa lũ năm 2022. Hội nghị có sự tham gia của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), chính quyền và nhân dân địa phương vùng hạ du thuộc 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

    Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hiện quản lý, vận hành 03 nhà máy thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Sêrêpốk, gồm: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3. Tổng công suất 3 nhà máy này là 586MW. Hạ du của Nhà máy Thủy điện Buôn Tua Srah liên quan đến các huyện Lắk, Krông Ana (Đắk Lắk) và Krông Nô, Cư Jút (Đắk Nông).

   Theo đó, vào tháng 6/2022, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và chính quyền các địa phương vùng hạ du đã thống nhất Phương án phối hợp PCTT&TKCN các hồ chứa thủy điện trên sông Sêrêpốk năm 2022. Phương án quy định phương thức cung cấp thông tin, dự báo mùa lũ, công tác thông báo hằng ngày; thực hiện các chế độ vận hành và công tác phối hợp giữa các bên liên quan khi hồ đang điều tiết, xả tràn.

Lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp phổ biến cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện

    Hội nghị lần này nhằm cụ thể hóa phương án các bên đã thống nhất tại chương trình tổng kết công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn các hồ chứa thủy điện vào tháng 06/2022 như: cung cấp thông tin, báo cáo, phối hợp giữa các bên liên quan… trong công tác PCTT&TKCN tại 03 hồ chứa thủy điện. Phương án này tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk do Thủ tướng Chính phủ ban hành và các quy định liên quan khác.

Đại diện chính quyền và người dân 02 địa phương khảo sát thực tế tại Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah

    Đại diện lãnh đạo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin về các trạm cảnh báo lũ, nội dung thông tin thông báo trên trạm cảnh báo và bản đồ ngập lụt, điểm di dời tránh lũ vùng hạ du. Công ty phối hợp cùng chính quyền các địa phương khuyến cáo, vận động người dân không canh tác, nuôi trồng thủy sản trong vùng hành lang thoát lũ của các công trình thủy điện để tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ.

    Chính quyền và nhân dân các huyện vùng hạ du thủy điện thuộc 02 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông thống nhất với các nội dung được thông tin tại Hội nghị, đồng thời đánh giá cao cơ chế phối hợp trong vận hành, điều tiết hồ chứa thủy điện vì mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối của công trình, an toàn cho vùng hạ du và sản xuất điện bền vững.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn