EPS triển khai khóa đào tạo nhận thức RCM cho các nhà máy điện

     Thực hiện chương trình đào tạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 9, Tổng Công ty Phát điện 3 đã phối hợp với Công ty Nhiệt điện Thủ Đức triển khai khóa đào tạo nhận thức RCM cho các nhà máy Nhiệt điện thuộc Tập đoàn. Trong đó, Tổng Công ty Phát điện 3 đã giao cho Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) biên soạn toàn bộ nội dung chương trình giảng dạy và thực hiện công tác đào tạo. 

     RCM (Reliability Centered Maintenance) là quy trình hướng dẫn phương pháp quản lý hiệu suất tài sản thông qua việc xây dựng lịch sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy cho hệ thống, thiết bị. Đây là phương pháp quản trị tiên tiến, được áp dụng trên thế giới và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai áp dụng cho các Nhà máy nhiệt điện từ năm 2017.

Toàn cảnh khóa đào tạo RCM

     Theo kế hoạch, chương trình đào tạo RCM cho các nhà máy nhiệt điện được chia làm 2 đợt, diễn ra tại Nhà máy điện Thủ Đức (TP.HCM). Đợt 1 diễn ra từ ngày 8-11/9 cho các đơn vị: Tổng công ty Phát điện 2, Tổng công ty Phát điện 3; các Công ty/Nhà máy nhiệt điện: Hải Phòng, Phả Lại, Cần Thơ, Mông Dương, Ninh Bình, Vĩnh Tân 2, Phú Mỹ, Bà Rịa. Đợt 2 được triển khai từ ngày 22-25/09 cho các Đơn vị: Tổng Công ty Phát điện 1; các Công ty/Nhà máy Nhiệt điện: Uông bí, Quảng Ninh, Duyên Hải, Nghi Sơn, Vĩnh Tân 4, Thái Bình, Thủ Đức, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN, Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin. 
Đến dự khai mạc và tham gia chương trình đào tạo có Ông Đặng Huy Cường – Thành viên Hội đồng thành viên EVN, Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN, Lãnh đạo Ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN, Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc các Tổng Công ty Phát điện, Giám đốc/Phó Giám đốc các Nhà máy Nhiệt điện, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN và Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT).
     Tại khóa đào tạo, Công ty EPS đã phối hợp với các chuyên gia của Công ty ADA (Asset Dynamics Asiadis - Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn RCM uy tín trên thế giới) trình bày tổng quan về RCM, các quan niệm về sửa chữa bảo dưỡng, tầm quan trọng cũng như lợi ích khi triển khai RCM, đưa ra các giải pháp kỹ thuật, cách thức triển khai thực hiện dựa trên tình trạng vận hành, độ tin cậy và khả dụng theo điều kiện thực tế của từng Nhà máy. 

Chuyên gia ADA trình bày các nội dung về RCM

     Ngoài những kiến thức lý thuyết liên quan, học viên tham gia chương trình đào tạo còn được tham gia chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai thành công giải pháp bảo dưỡng sửa chữa theo độ tin cậy tổ máy của Công ty EPS tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Đây là phương pháp quản trị công tác sửa chữa, bảo dưỡng tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được áp dụng cho nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam và đã mang lại một số hiệu quả nhất định. 

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại khóa đào tạo

     Phát biểu chỉ đạo tại khóa tập huấn, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn nhận định, EVN có đủ tiềm lực về tài chính, công nghệ, trình độ nguồn nhân lực... để triển khai RCM. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, rất cần Lãnh đạo, CBCNV các nhà máy nhiệt điện phải thay đổi tư duy, triết lý làm việc, mạnh dạn đổi mới các quy trình nghiệp vụ cũ, lạc hậu. Thông qua khóa đào tạo này, không chỉ giúp các học viên làm quen với RCM mà còn giúp các học viên hiểu sâu thêm bản chất của các vấn đề khi áp dụng RCM vào công tác sửa chữa bảo dưỡng tại Nhà máy.

     Tuy nhiên đào tạo RCM là một chương trình dài hạn. Do đó, để triển khai hiệu quả công tác này, Lãnh đạo cũng mong muốn, sau khóa học này, các Tổng Công ty/Công ty/Nhà máy cũng cần chủ động tổ chức đào tạo phù hợp với từng đơn vị, để triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn công tác RCM trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần xây dựng các chương trình học tập, trao đổi kinh nghiệm với những đơn vị trong và ngoài nước đã triển khai hiệu quả RCM. “RCM mang lại nhiều lợi ích như: Đảm bảo cho hệ thống thiết bị nhà máy điện vận hành an toàn và thân thiện với môi trường; cải thiện năng suất; tối ưu hóa chi phí công tác sửa chữa bảo dưỡng, kéo dài tuổi thọ của thiết bị,… Đặc biệt, RCM cũng góp phần nâng cao động lực của từng cá nhân; hiệu quả hoạt động nhóm; giúp lãnh đạo đơn vị có sự nhìn nhận, đánh giá đúng đắn về yêu cầu nguồn lực” – Ông Trương Văn Phương – Phó Giám đốc Công ty EPS chia sẻ.

Các học viên chụp hình lưu niệm tại khóa học

     Dự kiến trong thời gian tới, Công ty EPS sẽ tiếp tục tham gia đào tạo và triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác bảo dưỡng, sửa chữa theo định hướng RCM cho nhà máy nhiệt điện than, đồng thời tiếp tục nghiên cứu mở rộng RCM cho các nhà máy nhiệt điện khí để các đơn vị thuộc Tổng Công ty nâng cao hiệu quả sản xuất của các Nhà máy điện. 

Công ty EPS

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn