EPS hoàn thành sửa chữa, bảo dưỡng tổ máy S6 nhà máy Nhiệt điện Phả Lại

Công ty EPS đã hợp tác với các nhà thầu trong nước cùng nhà sản xuất GE hoàn thành công tác sửa chữa tổ máy S6 – Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, đưa tổ máy vận hành thương mại trở lại vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 05-9-2023.

Đây được xem là một công trình sửa chữa có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ. Áp lực về tiến độ cũng rất lớn vì việc đưa trở lại vận hành phát điện tổ máy này có ý nghĩa vô cùng quan trọng sẽ góp phần bảo đảm cung ứng điện khu vực miền Bắc.

EPS hoàn thành sửa chữa, bảo dưỡng Tuabin – Máy phát tổ máy S6 của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại - Ảnh 1.

Rotor Tuabin, Máy phát được đưa về nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sau khi phục hồi sửa chữa tại Ấn Độ

Để đáp ứng được các yêu cầu trên và hạn chế thấp nhất các rủi ro về mặt kỹ thuật, các kỹ sư của EPS đã trao đổi cùng chuyên gia GE để thực hiện dự án trong hai giai đoạn.

Do trước đó, các rotor tuabin cao trung áp, hạ áp và máy phát của tổ máy S6 đã được sửa chữa phục hồi tại Ấn Độ nên giai đoạn chuẩn bị trước khi đưa các rotor về tới công trường phải được gấp rút triển khai và bảo đảm các điều kiện an toàn. EPS đã tiến hành đánh giá tình trạng thực tế toàn bộ hệ thống thiết bị của tổ máy và thực hiện kiểm tra, sửa chữa, cân chỉnh phù hợp; kiểm tra tình trạng máy móc thiết bị chuyên dùng để chuẩn bị phương án thay thế hoặc gia công phục hồi vật tư thiết bị… để khuyến cáo kịp thời cho đơn vị chủ quản.

Trong giai đoạn này, các kỹ sư và chuyên gia của EPS đã phát hiện, xử lý nhiều vấn đề như: sửa chữa các tầng bánh tĩnh Tuabin cao trung áp, hạ áp bị nứt, mất vật liệu; gia công mới shim gối chặn phía máy phát để bảo đảm kích thước lắp đặt; gia công thêm các bộ gia nhiệt, giá cẩu để tháo/lắp bearing… Có thể nói đây là các công việc rất quan trọng, quyết định sự thành công của giai đoạn tiếp sau.

EPS hoàn thành sửa chữa, bảo dưỡng Tuabin – Máy phát tổ máy S6 của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại - Ảnh 2.

Công ty EPS đang tập trung thi công tại công trình sửa chữa có độ phức tạp cao về mặt kỹ thuật và công nghệ

Yếu tố quyết định ở giai đoạn 2 (lắp đặt các rotor và thử nghiệm vận hành) là công tác kiểm soát và đánh giá chất lượng của toàn bộ các hạng mục, từ việc kiểm tra đánh giá tình trạng thiết bị, xử lý các bất thường phát sinh; lắp đặt cân chỉnh các rotor tuabin máy phát và các vỏ tuabin, cân tâm rotor; hiệu chỉnh, kiểm thử các thiết bị đo lường, điều khiển... các công việc phải bảo đảm nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của nhà chế tạo và chủ đầu tư.

EPS hoàn thành sửa chữa, bảo dưỡng Tuabin – Máy phát tổ máy S6 của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại - Ảnh 3.

Các kỹ sư EPS đang thực hiện công tác đo đạc, cân chỉnh tổ máy

Ngày 4-9-2023 tổ máy đã được vận hành thử nghiệm, nghiệm thu thành công, các thông số vận hành, độ rung, nhiệt độ gối trục… đều đạt theo tiêu chuẩn. Đến ngày 8-9-2023, Tổ máy đã đạt công suất định mức theo thiết kế 300MW. Công trình hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ kế hoạch đề ra, đưa tổ máy trở lại vận hành an toàn, hiệu quả.

Có thể nói sự thành công của công trình sửa chữa tổ máy S6 – Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại là thành tích đáng kể của Công ty EPS trong năm 2023. Bằng tinh thần không ngại khó cùng với những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ chuyên gia và kỹ sư, EPS đã chứng minh được chất lượng tay nghề, uy tín của thương hiệu của Công ty và sự cam kết với khách hàng theo phương châm "chân thành chia sẻ, tận tâm phục vụ".

Nguồn: Người lao động

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn