EN

Tìm kiếm thông tin

Tìm theo chuyên mục
Tìm theo ngày

  Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nhà máy thủy điện phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác phòng dịch, phòng chống thiên tai.

   Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nhà máy thủy điện phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác phòng dịch, phòng chống thiên tai.

   Tỉnh Đắk Lắk hiện có 19 nhà máy thủy điện, tổng công suất khoảng 825MW, dung tích các hồ chứa trên 1,3 tỷ mét khối nước. Hiện đang là cao điểm mùa mưa bão, các nhà máy thủy điện đã phối hợp với lực lượng chức năng đã sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn hồ đập cũng như vận hành sản xuất điện hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

   Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xuất hiện những trận mưa lớn. Tại hồ chứa nước Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah - Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, mực nước bắt đầu dâng cao.

Ông Trần Mạnh Vũ, Trưởng ca vận hành nhà máy chia sẻ, các kíp trực luôn theo sát diễn biến thời tiết để vận hành thủy điện an toàn: “Công ty triển khai các ca trực vận hành tại chỗ 24/24h. Mỗi ca trực 5 người, 1 người trực tại đập tràn canh mực nước, 4 người trực tại nhà máy. Ca trực thì thường xuyên phải theo dõi dự báo thời tiết tại khu vực, cập nhật lượng mưa tại các trạm đo mưa tại lưu vực nhà máy”.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp có 3 nhà máy thủy điện nằm trên sông Srêpốk, thuộc địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, với tổng công suất 586 MW, dung tích các hồ chứa nước khoảng 567 triệu mét khối. Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão, công ty đã kiện toàn hệ thống camera tự động theo dõi giám sát 24/24h tại các điểm xung yếu, vùng xả lũ để chủ động các phương án vận hành. Đồng thời, xây dựng nhiều trạm cảnh báo bằng hệ thống loa phát thanh, biển báo trong phạm vi 25km từ các nhà máy xuống vùng hạ du…  

Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết: “Đối với công tác phối hợp với địa phương về công tác phòng chống thiên tai hàng năm, thì do điều kiện dịch bệnh nên chúng tôi tổ chức qua hình thức online. Chúng tôi gửi các tài liệu liên quan thông qua các nhóm zalo cung cấp thông tin phối hợp để phổ biến; tổ chức kiểm tra hành lang thoát lũ các hồ chứa, và đã kiểm tra tổ chức kiểm tra được hết các điểm xung yếu ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Chúng tôi cũng mới tổ chức đi kiểm xong”.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 19 nhà máy thủy điện, tổng công suất khoảng 825 MW, dung tích các hồ chứa trên 1,3 tỷ m3 nước. Theo ông Trương Công Hồng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk, qua kiểm tra trước mùa mưa bão, các nhà máy thủy điện đều thực hiện đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý vận hành an toàn hồ đập, hồ chứa; xây dựng sẵn các phương án ứng phó với mưa bão đảm bảo vận hành sản xuất điện an toàn; phối hợp với các địa phương đảm bảo các phương án xả lũ vùng hạ du.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nhà máy phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác phòng dịch, phòng chống thiên tai.

“Sở Công thương cũng có văn bản gửi đến các nhà máy quán triệt tinh thần là phải chống dịch cao. Thứ hai là bố trí cán bộ, công nhân viên trực ngay tại nhà máy để đảm bảo an toàn hồ đập, phương án ứng phó tình huống khẩn cấp vào mùa mưa lũ, đồng thời đáp ứng nhu cầu phụ tải sử dụng lượng điện”, ông Hồng nói./.