TCBC - Tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng năm 2016

I. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng năm 

Trong năm 2016, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã hoàn thành tốt công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Các nhà máy điện vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu cung cấp điện trong cao điểm mùa khô năm 2016. Công tác môi trường của các nhà máy nhiệt điện than luôn được đảm bảo.

1. Về sản xuất - kinh doanh:

Sản lượng điện sản xuất năm 2016 của EVNGENCO 3 là 33,654 tỷ kWh, đạt 101,6% so với kế hoạch và đạt 112,1% so với sản lượng điện thực hiện năm 2015. 

Tổng Công ty đã thực hiện tốt 20 công trình sửa chữa lớn các tổ máy, đảm bảo chất lượng và rút ngắn tiến độ. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên EVNGENCO 3 thực hiện mô hình sửa chữa tập trung với hoạt động hiệu quả của Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện (gọi tắt là Công ty EPS). Theo đó, 17 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được Công ty EPS thực hiện tốt công tác sửa chữa lớn, sớm đưa tổ máy vào vận hành góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất điện.

2. Công tác đầu tư xây dựng: 

Công tác đầu tư xây dựng trong năm 2016 của EVNGENCO 3 tập trung vào các dự án: Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 MR, Dự án Cơ sở hạ tầng TTĐL Vĩnh Tân, Dự án Cảng than TTĐL Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), Dự án Nhiệt điện Thái Bình (xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum. 

Các dự án đều đảm bảo tiến độ hoặc vượt tiến độ. Nổi bật có Dự án trọng điểm Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang trong giai đoạn cao điểm của công tác lắp đặt thiết bị và đã hoàn thành một số mốc tiến độ chính, khối lượng thi công dự án đạt khoảng 88%, đảm bảo tiến độ kế hoạch  Dự án Nhiệt điện Thái Bình có tổng khối lượng thi công gói thầu EPC đến cuối năm 2016 đạt 95%, vượt tiến độ khoảng 3,94%,...

Bên cạnh việc phát triển các nhà máy điện than, thủy điện, Tổng Công ty Phát điện 3 cũng chú trọng phát triển các nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến, năng lượng ”Xanh”. Tổng Công ty đã nghiên cứu đầu tư xây dựng và trình UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương đầu tư điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận và khu vực các hồ thủy điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

3. Công tác đảm bảo môi trường:

Năm 2016 là năm Tổng Công ty đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát tốt và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Nhiều biện pháp đảm bảo môi trường lâu dài tại các nhà máy nhiệt điện than đã và đang được triển khai, nhằm xây dựng một hệ thống phát điện sạch, thân nhiện với môi trường.

Đặc biệt tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân/EVNGENCO 3 đã hoàn thành chuyển đổi nhiên liệu Lò hơi phụ từ dầu HFO sang dầu DO, xây dựng và đưa vào vận hành bể chứa nước 3.500 m3 nhằm tận dụng nước xả lò để tưới cây trong nhà máy, lắp đặt hệ thống thu thập tín hiệu quan trắc môi trường online, quan trắc môi trường bãi xỉ camera giám sát bãi xỉ. Toàn bộ thông số từ máy quan trắc và hình ảnh từ hệ thống camera giám sát bãi xỉ đều được truyền trực tiếp về Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bình Thuận.

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân/EVNGENCO 3 đã giải quyết dứt điểm tình trạng thải khói đen khi khởi động tổ máy thông qua việc triển khai thực hiện cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP). Ngoài ra, đã xử lý hợp đồng bao tiêu sử dụng tro xỉ cho cả đời dự án NMNĐ Vĩnh Tân 2 để sản xuất vật liệu không nung.

Căn cứ vào những nỗ lực thực tế này, ngày 20/12/2016, tại buổi công bố kết luận thanh tra môi trường, Cục Môi trường miền Nam (đại diện cho Tổng Cục Môi trường) kết luận Công ty đã chấp hành đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về BVMT và xác nhận nằm trong nhóm an toàn về môi trường.

II. Nhiệm vụ năm 2017

Kế hoạch sản lượng điện sản xuất năm 2017 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao là 36,708 tỷ kWh. Sản lượng điện giao tăng 9,07% so với sản lượng thực hiện năm 2016. Đây là thách thức lớn cho Tổng Công ty do trong năm 2017 các nhà máy nhiệt điện phải tập trung thực hiện 18 công trình sửa chữa lớn các tố máy và nhiều công trình phụ trợ khác, tình hình thủy văn tại các nhà máy thủy điện thuộc Tổng Công ty không đảm bảo.

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNGENCO 3 tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp quản lý và phối hợp nghiệm thu để dự án nguồn điện thuộc Tổng Công ty hoàn thành đạt chất lượng và theo đúng kế hoạch. Tổng Công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án nhà máy điện mặt trời tại các hồ thủy điện Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và các khu vực khác tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Tiếp tục quản lý xây dựng các dự án trọng điểm đang thực hiện trong năm 2016.

Chủ đề năm 2017 “Đẩy mạnh Khoa học Công nghệ” sẽ được EVNGENCO 3 chú trọng bằng việc đẩy mạnh công tác sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, nghiên cứu áp dụng những thiết bị, công nghệ mới để đưa vào sản xuất. Bên cạnh đó, Tổng Công ty sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và đầu tư các dự án sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và thực hiện các chương trình hợp tác để tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến,…

Tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, đẩy mạnh khoa học công nghệ,…của EVNGENCO 3 đều gắn liền với công tác môi trường. Công tác này sẽ là trọng tâm tại các nhà máy nhiệt điện than trong năm 2017.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Tổng Công ty Phát điện 3
Địa chỉ: Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: 064. 3876927    Fax: 064. 3876930


EVNGENCO3

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn