EN

Tìm kiếm thông tin

Tìm theo chuyên mục
Tìm theo ngày

Sản lượng điện thực hiện năm 2020 của EVNGENCO 3 là 33,254 tỷ kWh, trong đó,  các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 31,103 tỷ kWh, đạt 100,1% kế hoạch.

I. Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD năm 2020

  1. Công tác sản xuất - kinh doanh

Sản lượng điện thực hiện năm 2020 của EVNGENCO 3 là 33,254 tỷ kWh, trong đó,  các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 31,103 tỷ kWh, đạt 100,1% kế hoạch.

Trong năm, một số tổ máy phải phát giảm công suất và dừng dự phòng trong thời gian dài do tình hình cung cấp khí không đủ theo nhu cầu trong Quý I/2020, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bão lũ trong tháng 10 và tháng 11/2020 dẫn đến nhu cầu điện sản xuất toàn hệ thống thấp hơn kế hoạch năm 2020. Huy động thấp các nguồn nhiệt điện còn do sự tăng trưởng mạnh của nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng Công ty được huy động cao và hầu hết đều đạt kế hoạch do tình hình thủy văn thuận lợi vào các tháng cuối năm 2020 (từ tháng 8 trở đi), tần suất nước về các hồ cao hơn cùng kỳ năm 2019 và trung bình nhiều năm.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, Tổng Công ty đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cắm trại tập trung, các buổi họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tăng cường làm việc từ xa. Nhờ đó, toàn Tổng Công ty không có trường hợp bị nhiễm bệnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy gặp nhiều bất lợi nhưng các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 đã đạt được các mốc sản lượng điện quan trọng. Ngày 07/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tổ chức chương trình mừng hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đạt mốc phát sản lượng điện 40 tỷ kWh. Trước đó, ngày 02/11/2020, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát sản lượng điện thứ 300 tỷ kWh lên Hệ thống điện Quốc gia và đây là đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam đạt được mốc son này.

Các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã thực hiện 21 công trình sửa chữa lớn, tổng thời gian thực hiện là 306 ngày, rút ngắn 50 ngày so với kế hoạch. Để đảm bảo cho các tổ máy được sửa chữa bảo dưỡng theo đúng kế hoạch, vận hành tin cậy, chuẩn bị tốt cho sản xuất điện năm 2021, trước tình hình chuyên gia kỹ thuật của các nhà chế tạo tuabin khí không thể sang Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty EPS và Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động phối hợp để tự thực hiện sửa chữa lớn không có chuyên gia hỗ trợ tại công trường.

  1. Công tác đầu tư xây dựng

Tổng Công ty tiếp tục thúc đẩy thực hiện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vượt qua khó khăn và đạt được các mốc tiến độ quan trọng. Hiện nay, Dự án đang thử nghiệm nạp nước đường hầm dài hơn 15km dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2021 và tiến đến phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 và Tổ máy số 2 trong tháng 02/2021.

Tổng Công ty cũng đã hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà giai đoạn 1 (tổng công suất 2,96 MWp) tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty EPS, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.

Đối với dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn giai đoạn 1 (quy mô 1.200 - 1.500 MW) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh vào ngày 23/4/2020, EVNGENCO 3 cùng các đối tác trong Tổ hợp tiếp tục triển khai thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư. Ngày 22/11/2020, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam, Ngài Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O'Brien, Bà Chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ Kimberly Reed và Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ phát triển Dự án Trung tâm Điện lực LNG Long Sơn giai đoạn 1 (1.200 - 1.500 MW) giữa các đại diện của Tổ hợp nhà đầu tư phát triển dự án (EVNGENCO 3, PECC2, PACIFIC, TTC, General Electric, Mitsubishi Corporation).

  1. Công tác môi trường

Công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện tiếp tục được đảm bảo và kiểm soát tốt, kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải, nước làm mát và môi trường xung quanh đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Toàn bộ các thông số từ hệ thống quan trắc môi trường online tại các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình được truyền trực tiếp về Sở TN&MT địa phương và đã hoàn thành đưa vào hoạt động các bảng thông tin điện tử ngay trước cổng nhà máy.

Công tác quản lý tro, xỉ tiếp tục được kiểm soát tốt. Tại các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình hiện tro xỉ được tiêu thụ toàn bộ. Lượng tro xỉ tiêu thụ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục được nâng cao, lũy kế tiêu thụ năm 2020 đạt khoảng 60% khối lượng. Đặc biệt, ngay sau khi được cấp phép, từ ngày 12/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã xuất những chuyến tàu tro đầu tiên qua đường cảng nhập dầu để đi tiêu thụ.

  1. Công tác an sinh xã hội

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hạn hán xâm nhập mặn tại miền Tây Nam Bộ và bão lũ tại miền Trung, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực và kịp thời như: quyên góp ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện, thăm hỏi tặng quà các gia đình khó khăn, cô nhi khuyết tật, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, thực hiện công trình thanh niên vì cộng đồng (chương trình hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19: tặng phòng cách ly áp lực âm, dụng cụ bảo hộ y tế; tặng 03 hệ thống lọc nước và nhiều bồn chứa cho hạn hán xâm nhập mặn miền Tây Nam bộ; chương trình hướng về miền Trung: hỗ trợ tặng quà, sửa chữa điện, làm nhà nổi ở Quảng Bình, tặng 80 bộ máy tính, dụng cụ học tập cho các trường ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum,…); chương trình Mái ấm yêu thương - xây dựng trao tặng nhà cho các gia đình khó khăn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Quảng Ninh; công trình lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường đi xóm 7, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sử dụng năng lượng mặt trời, tặng tủ thuốc nghĩa tình và sửa chữa điện nhà cho các gia đình diện chính sách, thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, Tuần lễ hồng EVN lần VI năm 2020, Tháng tri ân, đóng góp cho các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, trao học bổng, hỗ trợ các hoạt động cộng đồng cho các địa phương. Tổng chi phí hoạt động an sinh xã hội trong năm 2020 của Tổng Công ty là hơn 7,65 tỷ đồng.

II. Mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021

Sản lượng điện sản xuất năm 2021 dự kiến của EVNGENCO 3 là 32,055 tỷ kWh.

Năm 2021, EVNGENCO 3 dự kiến thực hiện 14 công trình sửa chữa lớn các tổ máy và nhiều công trình phụ trợ khác với tổng chi phí sửa chữa lớn dự kiến là 804 tỷ đồng. EVNGENCO 3 chủ trương đẩy mạnh công tác tự gia công phục hồi, thay thế chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật chính hãng để tăng tính chủ động trong quá trình thực hiện sửa chữa lớn cũng như tối ưu và tiết giảm chi phí.

Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Không ngừng tăng cường mảng xanh tại các khu vực sản xuất và khu vực làm việc với phương châm “Nhà máy ở đâu, màu xanh ở đó”. Xúc tiến làm việc với các cơ quan quản lý, hợp tác với các đối tác có đủ năng lực để tiêu thụ toàn bộ lượng tro, xỉ phát sinh trong vận hành của các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2 đảm bảo ổn định, dài hạn.

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNGENCO 3 tiếp tục thúc đẩy thực hiện các hạng mục theo kế hoạch và hoàn thành phát điện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum; cùng các đối tác trong Tổ hợp tiếp tục triển khai thực hiện công tác đầu tư Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn.

Tổng Công ty sẽ triển khai chủ đề năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” nhằm đẩy mạnh lộ trình ứng dụng khoa học công nghệ trong các hoạt động của Tập đoàn; tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng tại các địa phương nơi có đơn vị đứng chân.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP

Địa chỉ: Số 60 - 66 Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị Sala, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-28) 3636 7449                                     Fax: (84-28) 3636 7450

Tin cùng chuyên mục

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH THÁNG 10 VÀ MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ KẾ HOẠCH THÁNG 11/2023

Sản lượng điện thực hiện tháng 10/2023 của Tổng Công ty là 2,758 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2023 là 25,335 tỷ kWh, đạt 78,6% kế hoạch năm.

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THÁNG 7 VÀ MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ KẾ HOẠCH THÁNG 8/2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng điện sản xuất của Tổng Công ty là 16,467 tỷ kWh, đạt 51,1% kế hoạch năm và đạt 103,1% kế hoạch 6 tháng đầu năm Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao, hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là trong đợt cao điểm vừa qua.