Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống trong cả hai tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong hai tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW.
Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống trong cả hai tháng đầu năm 2020 là 36,2 tỷ kWh. Công suất phụ tải đỉnh trong hai tháng đầu năm đã lên tới 35.000 MW. Sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả hai tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với 2019. Như vậy, mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ đầu tháng 2 nhưng tình hình phụ tải tiêu thụ điện của toàn quốc vẫn tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ.
|
Tình hình nước về các hồ thủy điện vẫn đang ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Sản lượng huy động từ thủy điện trong 2 tháng đầu năm chỉ đạt 3,37 tỷ kWh, thấp hơn kế hoạch 2,19 tỷ kWh. Tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện là 18.29 tỷ m3 (tương ứng 7,92 tỷ kWh điện). Như vậy, lượng nước thiếu hụt so với mức nước dâng bình thường là 17,42 tỷ m3 (tương ứng 7,12 tỷ kWh điện). Nếu so với cùng kỳ 2019, đến thời điểm đầu tháng 3/2020, các hồ thủy điện đang có mức nước thấp hơn cùng kỳ từ 5m đến 24m, tổng lượng nước trong các hồ thủy điện thấp hơn 7,47 tỷ m3, tương đương 3,15 tỷ kWh điện. Ngay trong 2 tháng đầu năm, mặc dù phụ tải chưa phải tăng cao nhưng toàn hệ thống cũng đã phải huy động 230 triệu kWh chạy bằng nguồn điện chạy dầu có giá thành cao để giữ nước các hồ thủy điện phục vụ yêu cầu vận hành trong cả mùa khô.
Hiện nay, hầu hết các hồ lớn khu vực miền Bắc có nước về thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), chỉ đạt đạt từ 17-83% TBNN. Ở khu vực miền Trung tình trạng thiếu hụt nước còn nghiêm trọng hơn, hầu hết các hồ có nước về thấp hơn, chỉ đạt từ 2-76% TBNN. Trong đó các hồ có nước về kém nhất là: Bình Điền, A Vương, Đak Mi 4, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Buôn Kuốp, Srê Pok 3,... Còn ở miền Nam, đa số các hồ có cũng có diễn biến nước về kém hơn TBNN, lưu lượng nước về đạt từ 12-70% TBNN; trong đó các hồ nước về kém nhất là Đồng Nai 3, Trị An, Đại Ninh.
Với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém so với kế hoạch cũng như trung bình nhiều năm dẫn tới thiếu hụt lớn sản lượng huy động từ thủy điện, việc huy động từ nhiệt điện than, khí có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện của mùa khô cũng như cả năm 2020.
Về năng lượng tái tạo (điện mặt trời, gió, sinh khối..), trong 2 tháng đầu năm Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã huy động tối đa có thể các nguồn NLTT với tổng sản lượng 1,8 tỷ kWh, chiếm gần 5% trên tổng sản lượng phát điện toàn hệ thống (trong khi công suất lắp đặt của NLTT chiếm khoảng 9% toàn hệ thống nguồn điện). Riêng đối với điện mặt trời áp mái, đến đầu tháng 3/2020 đã có tổng cộng hơn 24.300 dự án đã được lắp đặt vận hành với tổng công suất là 465,8 MWp. Đây là mức rất khiêm tốn so với tiềm năng phát triển ĐMTAM ở nước ta. Một trong những nguyên nhân làm ĐMTAM phát triển chững lại là do người dân vẫn đang chờ ban hành giá ĐMT mới sau thời điểm 30/6/2019.
Tình hình cung cấp điện trong từ tháng 3 đến hết mùa khô 2020 được dự báo còn nhiều khó khăn, EVN rất mong các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân thường xuyên quan tâm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí tiền điện cho khách hàng.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Ban Truyền thông - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
Email: bantt@evn.com.vn
Điện thoại: 024.66946405/66946413; Fax: 024.66946402
Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;
Website: www.evn.com.vn, www.tietkiemnangluong.vn
Fanpage: www.facebook.com/evndienlucvietnam
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển
Ngày 10/8/2025 tại Hà Nội, Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trang trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Đến hết ngày 26/8/2025, đã có 70% khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bão số 5 (KAJIKI) đã được khôi phục cung cấp điện
Thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 5 (KAJIKI) đến tình hình vận hành và cung cấp điện được cập nhật vào thời điểm 8h00 sáng ngày 27/08/2025 như sau:
Đóng điện thành công Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia ra Côn Đảo
Vào lúc 04 giờ 05 phút ngày 04 tháng 9 năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/ Ban Quản lý dự án điện 3 đã đóng điện xung kích thành công trạm biến áp 110kV Côn Đảo, phục vụ việc cấp điện từ điện lưới quốc gia cho Đặc khu Côn Đảo.
Đại hội Thi đua Yêu nước EVN lần thứ V (2025-2030): Nơi bản lĩnh người thợ điện tỏa sáng, góp phần Thắp sáng niềm tin
Sáng ngày 30/6/2025 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trang trọng tổ chức Đại hội Thi đua Yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2025-2030.
EVN và các đơn vị triển khai công tác đảm bảo điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp 2025
Để đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định, phục vụ tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và tích cực.
Cảnh báo tình trạng lợi dụng thông tin sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính và giả mạo nhân viên Điện lực để lừa đảo
Thời gian gần đây, đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng xấu đã lợi dụng thông tin về việc các địa phương sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện hành vi lừa đảo, giả danh nhân viên Điện lực yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.