EVNGENCO3 đảm bảo sản xuất điện trong dịch Covid-19

Gần 700 cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Phát điện 3 ( EVNGENCO3) đang cắm trại, bám máy, bám lò đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid -19 và đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt.

Đại diện EVNGENCO3 cho biết, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động và triển khai kịp thời các giải pháp phòng chống dịch bệnh, Tổng Công ty tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và triển khai phương án làm việc từ xa đối với lực lượng gián tiếp; thực hiện cách ly bộ phận sản xuất trực tiếp.

Trong cao điểm cả nước chống dịch Covid -19, nhiều cán bộ công nhân viên tại các đơn vị như Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Vĩnh Tân, Mông Dương, Bà Rịa, thủy điện Buôn Kuốp, Ninh Bình, Sê San 3A, EPS… (đơn vị thành viên, liên kết của EVNGENCO 3) đã tạm rời xa gia đình để chuyển sang chế độ làm việc, sinh hoạt tập trung trong khu vực nhà máy, thực hiện nhiệm vụ bám máy, bám lò, đảm bảo sản xuất điện ổn định, liên tục.


Các kỹ sư tích cực làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân quản lý Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có tổng công suất 2 x 622MW (tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Với sản lượng kế hoạch được giao ở mức gần 8,2 tỷ kWh trong năm 2020, nhà máy là nguồn điện tại chỗ có vai trò quan trọng trong cung ứng điện cho khu vực phía Nam; góp phần giảm sản lượng điện truyền tải theo xu hướng Bắc – Nam, giảm tổn thất điện năng trên lưới điện quốc gia.


Các phòng họp được bố trí lại để thành nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt tập trung của CBCNV Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ

Ông Lý Tư Trí - Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - cho biết, để đảm bảo sản xuát kinh doanh, công ty đã bố trí sinh hoạt tập trung cho 170 nhân viên vận hành ngay trong khuôn viên nhà máy và chia tách thành 3 ca trực riêng, tuyệt đối không tiếp xúc với bên ngoài. Tại Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, hiện đã bố trí nhân lực dự phòng đáp ứng 2 ca trực, sắp xếp lực lượng này sinh hoạt tách biệt, sẵn sàng huy động trong các tình huống cấp bách. Để ứng phó diễn biến bất thường có thể xảy ra trong mùa dịch, công ty đã chuẩn bị đủ nhiên liệu than để vận hành nhà máy, riêng lượng than tồn kho hiện đáp ứng 21 ngày vận hành đầy tải.

 

Kỹ sư Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân thực hiện sát khuẩn nhiều lần trước khi vào nhà máy và thao tác trên thiết bị

Tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (Bà Rịa –Vũng Tàu) quản lý các nhà máy có tổng công suất 2.450MW hiện cũng đang quán triệt tinh thần chống dịch và thực hiện sản xuất ở mức cao nhất. Giám đốc Công ty - Dương Thanh Dũng cho biết, chế độ làm việc, sinh hoạt tập trung cho cán bộ công nhân viên của nhà máy đã được “kích hoạt” từ ngày 1/4 với 160 người.

Theo ông Dũng, mặc dù trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, sản xuất điện thiếu nhiên liệu khí, phải bổ sung lượng lớn dầu để chạy máy. Tuy nhiên Công ty vẫn đang nỗ lực vận hành ổn định các tổ máy để cung ứng điện cho cao điểm mùa khô năm 2020. “ Trong những ngày đầu “cách ly” với gia đình, một số cán bộ công nhân viên không tránh khỏi cảm giác nhớ gia đình, lo lắng cho người thân song ý thức rõ trách nhiệm công việc, mọi người đã nhanh chóng xốc lại tinh thần, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa chống dịch bệnh vừa sản xuất điện”, ông Dũng chia sẻ.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý vận hành 3 nhà máy thủy điện trên sông Srêpôk gồm Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah (công suất 86 MW), Buôn Kuốp (280 MW) và Sêrêpôk 3 (220 MW) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Từ ngày xuất hiện dịch Covid -19, toàn bộ cán bộ nhân viên phải đeo khẩu trang liên tục trong thời gian làm việc, sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc, trao đổi trực tiếp, giữ khoảng cách theo quy định.

Ông Nguyễn Quốc Linh - Trưởng ca Phân xưởng vận hành sản xuất Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp - thông tin, bình thường lực lượng vận hành nhà máy có 28 người, đi về trong ngày, nay giảm còn 18 người và được bố trí ở cách ly tập trung tại khu nhà riêng, cách nhà máy khoảng 500 mét. “Tại khu cách ly, sau ca trực, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi, giải quyết công việc qua mạng và hạn chế giao tiếp với nhau nhằm phòng vệ tối đa dịch bệnh”, ông Linh chia sẻ.


Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương tặng quà cho các CBCNV cắm trại tập trung tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quang Ninh)

Ông Nguyễn Đức - Phó giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp - cho hay, trong những ngày qua, công ty đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể làm gián đoạn sản xuất. Lực lượng vận hành của 3 nhà máy này bình thường khoảng 90 người, hiện được cắt giảm còn 54 người. Từ ngày 1/4, đội ngũ vận hành nhà máy được bố trí sinh hoạt ở các khu nhà cách ly riêng biệt để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài. Trong ca trực, các vị trí vận hành phải thực hiện đầy đủ quy định, bảo đảm an toàn khi giao nhận ca và những chế độ công tác khác. Các ca trực được tổ chức bảo đảm luân phiên, có dự phòng, hết ca thì quay lại khu tập trung. Bên cạnh đó, lực lượng này được bố trí phương tiện đưa, đón riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.

Theo ông Nguyễn Đức, để chủ động cho việc cách ly phục vụ sản xuất điện, đơn vị đã hoàn thiện cơ sở vật chất tại các khu sinh hoạt tại nhà máy, mua thêm vật dụng, chuẩn bị nguồn thực phẩm, hỗ trợ thêm chế độ ăn để bảo đảm sức khỏe cho công nhân vận hành. Sản lượng điện 3 nhà máy của công ty hiện đạt hơn 283 triệu kWh, tương đương gần 12% kế hoạch. Đơn vị luôn thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Sêrêpốk và phối hợp với các địa phương khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn nước phục vụ sản xuất, chống hạn của người dân vùng hạ du.

Theo Báo Công Thương


Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn