Công ty EPS ứng dụng công nghệ, đảm bảo sửa chữa trong mùa khô 2022

   Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, ứng dụng công nghệ RCM, RMS trong công tác bảo dưỡng sửa chữa, đảm bảo cho các nhà máy điện vận hành ổn định, tin cậy trong mùa khô năm 2022.

   Quý II hàng năm được xác định là cao điểm mùa khô, cũng là thời gian nhu cầu phụ tải và sản lượng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt tăng cao do thời tiết nắng nóng. Theo thống kê, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống điện quốc gia tháng 5/2022 đạt 23,3 tỷ kWh, lũy kế 5 tháng đạt 109 tỷ kWh, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ phát điện, công tác bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy cũng đòi hỏi phải đáp ứng chất lượng và kịp thời.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 (Công suất 1080 MW)

    Ông Trương Văn Phương – Giám đốc Công ty EPS cho biết: “Ban lãnh đạo của Công ty được phân công túc trực liên tục, để kịp thời chỉ đạo các phân xưởng và phối hợp cùng các Đơn vị Phát điện xử lý các tình huống khẩn cấp trong thời điểm các nhà máy điện đang chạy hết công suất nhằm đảm bảo vận hành an toàn, liên tục”.

   Song song đó, các Phân xưởng sửa chữa EPS tăng cường nhân sự bố trí các ca trực sửa chữa thường xuyên và xử lý sự cố, sẵn sàng đáp ứng nhanh 24/7 - ông Phương cho biết thêm.

    Trước, trong và đầu mùa khô, Công ty EPS thường xuyên phối hợp kiểm tra và đánh giá tình trạng thiết bị hệ thống, đặc biệt đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao độ tin cậy (RCM), giám sát từ xa các thông số vận hành theo thời gian thực (RMS) để sớm phát hiện bất thường thiết bị trong quá trình vận hành.

Chương trình giám sát từ xa thông số vận hành theo thời gian thực (RMS)

   Đánh giá về tính hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ trong công tác bảo dưỡng sửa chữa, ông Vũ Huy Hậu – Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn EPS cho biết: “Dựa trên lịch sử sửa chữa bảo dưỡng của tổ máy, chúng tôi chủ động xây dựng các giải pháp về kỹ thuật và nguồn lực cho nhiều tình huống, sự cố khác nhau. Nhờ đó, các tổ máy do EPS phụ trách bảo dưỡng, sửa chữa tại 3 Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Mông Dương, Phú Mỹ luôn được duy trì trong trạng thái tốt nhất, đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật về hệ số khả dụng, tỉ lệ dừng máy sự cố thấp”.

    Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6/2022, nắng nóng gia tăng dần, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Theo đó, Công ty EPS cần tiếp tục phối hợp, duy trì các giải pháp bảo đảm khả dụng các tổ máy phát điện, đồng thời đẩy mạnh gia công chế tạo và phục hồi vật tư thay thế tại Phân xưởng Gia công – Phục hồi nhằm chủ động đáp ứng nguồn vật tư thay thế cho các thiết bị hệ thống trong các tình huống sửa chữa, tối ưu được chi phí bảo dưỡng.

    Trong kế hoạch năm 2022, EPS thực hiện 12 công trình sửa chữa lớn các tổ máy tại 3 Trung tâm Điện lực Phú Mỹ, Vĩnh Tân, Mông Dương với tổng giá trị thực hiện gần 2.400 tỷ đồng. Đến nay, công tác chuẩn bị cho các công trình đang được khẩn trương triển khai, sẵn sàng theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả trong mùa khô năm 2023 để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch EVNGENCO3 đề ra.

Tuấn Thành - Công ty EPS

Hỗ trợ trực tuyến

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn
028 3636 7449
 genco3@genco3.evn.vn